Nhiều nhà hàng mở cửa trở lại, Phố cổ Hội An chợt ” Tỉnh Giấc”

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Những ngày giãn cách xã hội đã ngưng, Phố Cổ Hội An đã thấy lại lại sự tỉnh giấc của mình sau nhiều ngày ngủ yên.

Du khách dạo phố chụp ảnh sau bao ngày mong đợi.

Du khách dạo phố chụp ảnh sau bao ngày mong đợi.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh. Ban chỉ đạo đồng ý đề xuất cho mở cửa trở lại mở lại các nhà hàng, quán ăn (không bán rượu bia), yêu cầu phải đảm bảo các quy định về phòng dịch. Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày hôm nay (23.4), tỉnh Quảng Nam thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Nhiều người bán hàng trong trong phố cổ Hội An đã buôn bán trở lại để phục vụ du khách sau một thời gian dài nghỉ “giải lao” cùng phố cổ Hội An.

Do đó, các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động song phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho người mua hàng, yêu cầu khách hàng thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch do mình quản lý.

Đối với hoạt động du lịch, cho phép các resort, khách sạn, nhà khách, homestay đón khách du lịch từ các địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp theo công bố của ban chỉ đạo quốc gia, tổ chức các tour du lịch ngoài trời với số lượng không quá 10 người/tour…

Phát biểu tại cuộc hợp, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Quảng Nam từ nhóm có nguy cơ dịch bệnh cao đã được hạ xuống nhóm nguy cơ thấp. Với tình hình này, tỉnh đề nghị xem xét, cởi mở tới mức tối đa trong tầm kiểm soát, tạo điều kiện phục hồi KT-XH, ổn định an sinh xã hội.

Ông Thanh cho rằng, giữ được an toàn trong dịch bệnh đã là thành công, song không để nhân dân lâm vào túng quẫn, ổn định an sinh phải là mục tiêu tiếp theo, tạo điều kiện có một bước chạy đà trước khi bắt nhịp lại, khôi phục mọi hoạt động như bình thường.

“Đây là giai đoạn cần tạo điều kiện để khôi phục lại sức bật của các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho người dân gỡ bớt khó khăn, không thể vì hệ số an toàn quá cao mà siết chặt các hoạt động xã hội, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tuy nhiên, vẫn cần hết sức chủ động trong phòng chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là”, ông Thanh nhấn mạnh.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại phố cổ Hội An (TP.Hội An, Quảng Nam), nhiều nhà hàng đã bắt đầu mở cửa trở lại để đón khách tham quan sau một thời gian dài đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ cũng đã tìm về lại phố cổ Hội An để chụp ảnh, dạo bước ngắm phố cổ sau một thời gian dài phố cổ “tạm” nghỉ ngơi.cổ Hội An bắt đầu nhộn nhịp trở lại.

Share.

About Author