Những đối tượng thuộc hàng thừa kế thứ nhất

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Xác định các hàng thừa kế luôn là yếu tố quan trọng để phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Vậy đối tượng của hàng thừa kế thứ nhất bao gồm những ai? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm những ai? 

Theo điều 651, Bộ luật Dân sự 2015, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết:

Về quan hệ thừa kế giữa vợ chồng: 

Vợ sẽ được thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất của chồng và ngược lại. Tất nhiên ở đây, hai bên nam nữ kết hôn hợp pháp.

Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản

Chẳng hạn:

Đối với trường hợp một người có nhiều vợ, nhiều chồng trước ngày 13/1/1960 ở Miền Bắc, trước ngày 25/3/1977 ở Miền Nam, cán bộ Miền Nam tập kết ra Bắc (trong khoảng thời gian từ năm 1954 đến 1975) lấy vợ, lấy chồng khác và kết hôn sau không bị Tòa án hủy bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp này, người chồng, người vợ được hươnhr thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất của tất cả những người chồng (vợ) và ngược lại.

Về quan hệ thừa kế giữa cha mẹ đẻ với con đẻ và ngược lại:

Cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ được thừa kế theo pháp luật của nhau không chỉ là quy định của pháp luật thừa kế Việt Nam mà còn của hầu hết các nước trên thế giới. Con đẻ được hưởng thừa kế của cha mẹ đẻ không kể là con trong giá thú hay con ngoài giá thú và ngược lại.

Về quan hệ thừa kế giữa cha mẹ nuôi với con nuôi và ngược lại:

Về phía gia đình cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi chỉ có quan hệ thừa kế với cha nuôi, mẹ nuôi mà không có quan hệ thừa kế với cha đẻ, mẹ đẻ của người nuôi con nuôi. Cha đẻ, mẹ đẻ của người nuôi con nuôi cũng không được thừa kế của người con nuôi đó.

Về quan hệ thừa kế giữa con riêng với bố dượng, mẹ kế:

Nếu có quan hệ nuôi dưỡng, chăm sóc nhau như cha con, mẹ con thì được hưởng thừa kế tài sản của nhau và còn được hưởng thừa kế tài sản theo quy định.

Trên đây là những quy định ề hàng thừa kế thứ nhất. Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Tham khảo thêm, vui lòng truy cập :  https://lsx.vn/dich-vu-luat-su-giai-quyet-tranh-chap-ve-thua-ke-va-di-chuc

 

 

 

Share.

About Author

Leave A Reply

Keowin.com . Highlight Bóng Đá . https://worldcup888.com/bong-da . http://soikeo.info