Thời cơ và thách thức của ngành in bao bì hiện nay

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Ngành thực phẩm tăng cao là cơ hội mở ra các ngành in bao bì hộp giấy phát triển, mỗi năm lĩnh vực này tăng trung bình từ 15-20%, riêng ngành bao bì nhựa đã lên đến 25%

Khó khăn đặt ra cho ngành bao bì giấy trong nước

Dù ngành thực phẩm, mỹ phẩm ở Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển mạnh, trong thời buổi giao lưu hội nhập như hiện nay thì các mặt hàng được xuất khẩu ngày càng lớn, điều đó cũng tạo một cú hích cho ngành in bao bì trở nên mạnh mẽ hơn, có đóng góp lớn cho tỉ trọng kinh tế nói chung.

Thế nhưng, các cơ sản sản xuất bao bì trong nước đang tỏ ra yếu thế khi phải chấp nhận chịu thua các doanh nghiệp nước ngoài cả về vốn lẫn trình độ khoa học, kỹ thuật máy móc. Sự đầu tư bởi những doanh nghiệp tạo ra một thị trường Việt năng động, thu hút vốn đầu tư của những hiệp hội thế giới thế nhưng các doanh nghiệp bao bì giấy nhỏ lẻ trong nước cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị tụt giảm về lợi nhuận, vị thế trong chính thị trường nước nhà.

Trong khi đó, quy mô sản xuất ở nước ta chỉ ở mức độ nhỏ lẻ, chưa có nhiều hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến dẫn đến số lượng bao bì vẫn còn thấp, chưa đáp ứng được tiêu chí sử dụng trong và ngoài nước. Đồng thời, tại thời điểm này chúng ta vẫn quá chú trọng đến các dòng túi nilon độc hại, vì thế vẫn chưa nhận được sức hút từ người tiêu dùng, giữa thực trạng môi trường như hiện nay thì xu hướng in bao bì  túi giấy cần được quan tâm hơn.

Cơ hội cho các doanh nghiệp bao bì

Nhu cầu hàng tiêu dùng, thực phẩm đóng gói, nước uống đóng chai ngày càng tăng cao ở Việt Nam, đây cũng chính là thời cơ để doanh nghiệp Việt vực dậy, chiếm lĩnh thị trường.

Đặc biệt, sản phẩm bao bì giấy tetra pak trở thành mặt hàng chủ lực của ngành in bao bì nói chung.
Theo các chuyên gia, chi phí sản xuất bao bì giấy ở Việt Nam luôn nằm ở mức thấp hơn so với các quốc gia khác, đặc biệt là khi các các mặt hàng sữa, nước trái cây ngày càng được ưa chuộng thì việc đầu tư cho các dòng bao bì tetra pak cần được chú trọng nhiều hơn nữa.

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm bao bì tại Việt Nam được thống kê năm 2015 là 3,915 triệu tấn, vào năm 2020 sẽ là 5,396 triệu tấn, tăng 38%, trong khi nhu cầu của thế giới chỉ là 13%.

Vì thế, các doanh nghiệp trong nước phải nỗ lực không ngừng để đảo ngược tình thế, bởi trong phân khúc bao bì giấy, Việt Nam được xem là một quốc gia “rừng vàng biển bạc”, với nguồn nguyên liệu có sẵn như gỗ, tre, ngứa,vv…thì đây quả thực là một lợi thế mà rất ít các quốc gia có được. Điển hình, Nhật Bản phải trực tiếp nhập khẩu nguyên liệu giấy in bao bì từ các nước khác để phục vụ cho quy trình sản xuất bao bì offset của mình.

Share.

About Author

Leave A Reply

Keowin.com . Highlight Bóng Đá . https://worldcup888.com/bong-da . http://soikeo.info