Bật mí những vấn đề cần biết về việc xin cấp giấy phép kinh doanh

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trong bất cứ việc gì, con người chúng ta cũng đều muốn giải quyết một cách nhanh chóng và đơn giản, xin giấy phép kinh doanh ( giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) cũng vậy. Lí do là vì Việt Nam đang dần khai thác được tiềm năng kinh tế cũng như dần hội nhập với thị trường kinh tế thế giới.

>>> Xem thêm : giải thể doanh nghiệp vốn nước ngoài –  Nên làm những gì để được cấp giấy phép kinh doanh?

Vì vậy, để giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài tổng hợp về giấy phép kinh doanh sau, hy vọng bạn sẽ hài lòng. Khi thực hiện việc cấp giấy phép kinh doanh, các cơ quan thường dựa vào những căn cứ pháp lí như: Biểu cam kết của Việt Nam khi gia nhập vào WTO trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, Luật doanh nghiệp năm 2014 và Luật kinh doanh năm 2014.

Cuối cùng, khi tổ chức kinh tế thuộc trường hợp có nhà kinh doanh nước ngoài và tổ chức kinh tế nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên sẽ phải xin cấp giấy phép kinh doanh.  Những hoạt động bị pháp luật cấm hoặc vi phạm tiêu chuẩn đạo đức xã hội đều bị cấm kinh doanh kinh doanh, có thể kể đến một vài hoạt động như: mua bán chất ma túy, khoáng vật, hóa chất, kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật quý hiếm, hoạt động mại dâm, mua bán người, bộ phận cơ thể người, các hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên cơ thể người.

Hiện nay, nước ta có khoảng 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, muốn kinh doanh vào các ngành nghề này, nhà kinh doanh phải đáp ứng được những điều kiện riêng của ngành đó. Đầu tiên phải kể đến lĩnh vực dịch vụ, đây là một ngành nhạy cảm và có yếu tố quan trọng trong nền kinh tế nước nhà, do đó mà nhà kinh doanh phải thỏa mãn điều kiện kinh doanh theo WTO và các điều ước quốc tế khác Việt Nam là thành viên.

Nhà kinh doanh có thể thành lập một tổ chức kinh tế mới ví dụ như công ty TNHH, công ty cổ phần,..để thực hiện kinh doanh. Nhà kinh doanh cũng có thể thực hiện kinh doanh thông qua hình thức góp vốn vào công ty Việt Nam . Nhà kinh doanh có thể xin giấy phép kinh doanh khi tham gia kinh doanh các dự án xây mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng, quản lí và vận hành các công trình hạ tầng.

Khi tham gia ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC, nhà kinh doanh cũng được cấp giấy phép kinh doanh. Hay việc hợp tác với các đối tác là các doanh nghiệp, cá nhân người việt Nam thì cũng được tính là một hình thức kinh doanh hợp pháp, dễ dàng xin được giấy cấp phép từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền.  Hiện nay, có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để kinh doanh vào thị trường nước ta.  Tại sao vậy? Có lẽ là do họ chưa nắm rõ các quy định trong việc xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc còn sai sót trong khâu chuẩn bị hồ sơ.

>>> Xem thêm : Thay đổi địa chỉ công ty –  Bí quyết xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

Share.

About Author